Tin tức

Ấp ủ dự án Áo dài - phá cách trong thiết kế truyền thống

29.12.2017

Từ bao đời nay, chiếc áo dài Việt Nam đã mang một nét đẹp truyền thống, chứa đựng tâm hồn dân tộc, vừa duyên dáng vừa quyến rũ, làm tôn vẻ đẹp cho người phụ nữ Việt Nam và được nhiều người nước ngoài ưa thích. Áo dài đã đi sâu vào trong lòng người từ già đến trẻ, chỉ cần bắt gặp hình ảnh tà áo dài là bất cứ ai cũng bâng khuâng rung động. Áo dài trở thành quốc phục và cũng là một biểu tượng văn hóa dân tộc của người Việt Nam. Thông thường trong các sự kiện lớn hoặc lễ hội quan trọng, Áo dài chính là đề cử sáng giá nhất được lựa chọn để thể hiện hết nét văn hóa cũng như tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. 
 

Đẹp biết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm màu, 

 

Dù ở đâu Paris, Luân Đôn hay những miền xa, 

 

Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố 

 

Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi”.

 

 


Áo dài, chiếc áo cổ truyền thướt tha mang đậm nét dân tộc của con người Việt Nam. Dù ở bất cứ nơi đâu, chiếc áo dài truyền thống luôn là niềm tự hào của người Việt Nam. Cho dù trải qua thời gian và năm tháng, bộ trang phục truyền thống áo dài vẫn tồn tại và phát huy được thế mạnh của mình trong đời sống văn hóa và được coi như là “quốc phục” của Việt Nam.

 

Áo dài Việt ca khúc "Em trong mắt tôi" của Nguyễn Đức Cường đã làm ta liên tưởng đến hình ảnh tà áo dài duyên dáng mà dịu dàng đúng chất Việt:Nam có từ rất lâu. Vào thế kỷ 18, phụ nữ Việt Nam vẫn mặc váy. Nhưng vào năm 1744 dưới triều đại nhà Nguyễn, Vũ Vương, một viên quan cai trị phía Bắc miền Trung Việt Nam đã có ý yêu cầu thay đổi trang phục cho đàn ông lẫn đàn bà theo kiểu áo buộc giây hoặc cài nút xẻ phía trước với quần dài phủ giầy. Những năm sau đó vào thời Pháp thuộc, từ chiếc áo tứ thân buộc giây đã được cải biến thành chiếc áo dài hai tà và được mặc với quần ống rộng dài.

Ngày nay, hình ảnh Áo dài ngày càng được nhiều các nhà văn, thi sĩ đưa vào những câu thơ hay bài hát của mình, chẳng nói đâu xa, dạo gần đây, những câu hát trong ca khúc "Em trong mắt tôi" của Nguyễn Đức Cường đã dấy lên phong trào về hình ảnh thướt tha duyên dáng của tà áo dài càng làm thổn thức trái tim của triệu người dân Việt:

Em đẹp không cần son phấn… xinh thật xinh… thật xinh... rất hiền...

Không quần jeans… giầy cao gót… em chọn riêng mình em áo dài… duyên dáng...

Giống như hoa kia bên thềm… ngát hương không khoe sắc màu… ngàn đóa hoa đang rực rỡ không sánh bằng...

Nhẹ nhàng tung bay tà áo dài... Em phụ nữ Việt…

Ánh lên bao rạng ngời người Phương Đông…


Tất nhiên, với tất cả cảm nhận tuyệt vời nhất, và cũng đại diện cho thương hiệu thời trang có tiếng, H&T đã "ấp ủ" từ rất lâu rồi dự án về Áo dài nhưng chưa có cơ hội thực hiện. Trong mùa lễ hội năm nay, H&T đã dồn hết tâm - trí - lực để thực hiện dự án bộ sưu tập Áo dài và dự định cho ra mắt chị em vào dịp sắp tới. Tuy nhiên, với phong cách truyền thống, Áo dài thông thường khá đơn điệu và bình dị, H&T muốn "phá cách" hơn nữa trong các mẫu thiết kế của mình để khi diện lên bộ quốc phục này, chính người mặc cũng sẽ cảm nhận được nét đẹp truyền thống nhưng lại có phần mới lạ và hứng thú hơn. Bật mí H&T đang kết hợp với một vị họa sỹ có tâm và có tầm để thiết kế ra các mẫu Áo dài thuyết phục được các chị em về cả chất liệu và kiểu dáng vừa thể hiện được truyền thống văn hóa vừa mang đến một bộ quốc phục tôn lên nét đẹp của phụ nữ Việt.

Bản phác thảo trong các mẫu thiết kế Áo dài mới nhất H&T

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Gọi ngay SMS Mua ngay Live chat
    Thoitranght.com.vn Thoitranght.com.vn
    0965.945.882